Lý thuyết tổng hòa hợp Tin học lớp 10 bài bác 21: Mạng thông tin trái đất Internet chọn lọc năm 2021 – 2022 tiên tiến nhất gồm tóm tắt lý thuyết và hơn 500 bài bác tập ôn luyện Tin 10. Hy vọng bộ tổng hợp kim chỉ nan Tin học tập lớp 10 để giúp đỡ học sinh củng thay kiến thức, ôn tập và lấy điểm cao trong số bài thi trắc nghiệm môn Tin học tập 10.

Bạn đang xem: Internet là gì tin học 10


BÀI 21: MẠNG THÔNG TIN TOÀN CẦU INTERNET

A. Lý thuyết

1. Mạng internet là gì?

• Khái niệm:

- internet là mạng laptop khổng lồ, kết nối hàng triệu sản phẩm công nghệ tính, mạng máy tính xách tay trên khắp quả đât và áp dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP.

- Internet đảm bảo cho đều người khả năng thâm nhập đến các nguồn thông tin thường trực, cung ứng các hướng dẫn bổ ích, dịch vụ mua bán, truyền tệp, thư tín năng lượng điện tử với nhiều tài năng khác nữa.

- Là phương thức tiếp xúc hoàn toàn new giữa người với người bỏ qua nhân tố địa lí.

- Cơ chế thao tác nhanh và giá thành thấp.

*

2. Kết nối Interet bằng cách nào?

a) thực hiện modem qua mặt đường điện thoại

• Yêu cầu:

- máy vi tính được cài đặt môđem và kết nối qua đường điện thoại.

- người dùng cần kí phối kết hợp đồng cùng với nhà hỗ trợ dịch vụ internet (ISP- internet Service Provider) để được cung cấp quyền truy cập (tên truy cập (User name), mật khẩu (Password), số smartphone truy cập).

• Ưu điểm: Thuận tiện cho tất cả những người sử dụng.

• Nhược điểm: Tốc độ con đường truyền ko cao.

*

b) sử dụng đường truyền riêng( Leasesd line)

- kết nối từ trang bị chủ của bản thân đến nhà hỗ trợ dịch vụ

- Sử dụng cho các mạng LAN và kết nối thông sang một máy ủy quyền vào mạng LAN đó.

- Ưu điểm: vận tốc đường truyền cao

c) một vài phương thức liên kết khác

- Sử dụng đường truyền ADSL, tốc độ truyền dữ liệu cao hơn không ít so với liên kết bằng con đường điện thoại.

- hiện giờ đã có khá nhiều nhà hỗ trợ dịch vụ kết nối Internet qua con đường truyền hình cáp.

- Trong technology không dây, Wifi là một phương thức liên kết Internet thuận tiện.

*

3. Các máy tính trong Internet tiếp xúc với nhau bằng cách nào?

- cách thức giao tiếp: thông qua bộ giao thức media TCP/IP.

a) Giao thức TCP/IP

• Khái niệm:

- cỗ giao thức TCP/IP là tập hợp các quy định về khuôn dạng tài liệu và thủ tục truyền tài liệu giữa các thiết bị bên trên mạng.

- Phân chia tài liệu ở thứ gửi thành các gói tin nhỏ tuổi rồi gửi mang lại máy nhận

- câu chữ gói tin bao gồm các thành phần:

+ Địa chỉ nhận, add gửi.

+ Dữ liệu, độ dài.

Xem thêm: Mua Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Ở Đâu, Mua Thuốc Tránh Thai Tại Nhật

+ Thông tin kiểm soát và điều hành lỗi và các thông tin ship hàng khác.

• Gói tin được giữ hộ lại giả dụ nó bị lỗi mà lại không sửa được

b) thực hiện tên miền và địa chỉ cửa hàng IP

- sử dụng tên miền và add IP để xác minh máy đích nhận tài liệu khi gửi.

• Địa chỉ IP:

- Mỗi máy tính tham gia vào mạng phải gồm 1 địa chỉ duy nhất, kia là địa chỉ cửa hàng IP nhằm để định danh duy nhất máy tính xách tay đó trên Internet;

- Địa chỉ IP được màn trình diễn dạng số vì 4 team số nguyên chia cách nhau bởi vì dấu chấm (.), mỗi team có kích thước 1 byte;

- Ví dụ: 172.154.32.1 và 172.154.56.5

*

• Tên miền (Domain):

- DSN sẽ chuyển đổi add IP lịch sự dạng kí tự (tên miền);

- mỗi tên miền bao gồm nhiều trường chia cách nhau vị dấu chấm (.)

- Trường sau cùng bên phải là viết tắt của thương hiệu nước tuyệt tổ chức.

- Ví dụ: vn( Việt Nam), jp( Nhật bản),..

- Ví dụ: vnedu.vn

*

*

B. Bài bác tập trắc nghiệm

Câu 1: Các laptop trong mạng Internet tiếp xúc với nhau bằng cách nào?

A. Vì chưng cùng áp dụng bộ giao thức TCP/IP

B. Do thực hiện chung một loại ngôn ngữ là tiếng Anh

C. Do gồm trình biên dịch ngôn ngữ giữa các máy tính

D. Vì dùng thông thường một loại ngôn ngữ gọi là ngữ điệu siêu văn bản

Đáp án


Đáp án : A

Giải mê say :

Các laptop trong mạng Internet giao tiếp với nhau được là vì cùng thực hiện bộ giao thức TCP/IP. Bộ giao thức này là tập hợp những quy định và khuôn dạng tài liệu và thủ tục truyền dữ liệ giữa những thiết bị bên trên mạng.


Câu 2: Phát biểu nào sai một trong những phát biểu sau:

A. Ai ai cũng có thể là chủ sở hữu của Internet

B. Internet là mạng máy tính xách tay khổng lồ, liên kết hàng triệu sản phẩm tính, mạng laptop trên khắp thế giới và sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP

C. Mỗi máy tính trong Internet đều sở hữu chung showroom IP

D. Internet là mạng bao gồm hàng triệu thứ chủ

Đáp án


Đáp án : C

Giải mê say :

Mỗi máy tính trong internet đều buộc phải có địa chỉ cửa hàng duy nhất, được call là showroom IP. Địa chỉ này được lưu hành vào mạng internet dưới tứ số nguyên phân làn bởi lốt chấm.


Câu 3: Phát biểu nào chính xác nhất về mạng Internet?

A. Là mạng lớn số 1 trên cầm cố giới

B. Là mạng cung cấp trọng lượng thông tin bự nhất

C. Là mạng máy tính toàn cầu thực hiện bộ giao thức media TCP/IP

D. Là mạng gồm hàng triệu vật dụng chủ

Đáp án


Đáp án : C

Giải mê thích :

Mạng mạng internet là mạng máy tính xách tay khổng lồ, liên kết hàng triệu trang bị tính, mạng máy tính xách tay toàn ước và sử dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP.


Câu 4: Có thể liên kết Internet bằng các cách nào?

A. Thực hiện đường truyền ADSL hoặc công nghệ không dây Wi-Fi hoặc qua vô tuyến cáp

B. áp dụng đường truyền riêng (Leased line)

C. Sử dụng modem qua đường điện thoại

D. Tất cả các biện pháp trên đều rất có thể kết nối Internet

Đáp án


Đáp án : D

Giải phù hợp :

Kết nối internet bằng những cách:

+ sử dụng đường truyền ADSL hoặc công nghệ không dây Wi-Fi hoặc qua truyền hình cáp.

+ áp dụng đường truyền riêng (Leased line).

+ thực hiện modem qua đường smartphone .


Câu 5: TCP/IP là viết tắt của:

A. Giải pháp công nghệ Central Processing / intel Pentium

B. Giải pháp công nghệ Central Processing/ mạng internet Protocol

C. Transmisson Control Protocol/Internet Protocol

D. Transmisson Control Protocol/Intel Penturm

Đáp án


Đáp án : C

Giải yêu thích :

Bộ giao thức TCP/IP (Transmisson Control Protocol/Internet Protocol ) là tập hợp các quy định với khuôn dạng tài liệu và cách làm truyền dữ liệ giữa các thiết bị bên trên mạng.


Câu 6: Chủ cài mạng thế giới Internet là hãng sản xuất nào?

A. Hãng Microsoft

B. Thương hiệu IBM

C. Không có ai là chủ cài đặt của mạng toàn cầu Internet

D. Tất cả các ý trên rất nhiều sai

Đáp án


Đáp án : C

Giải say mê :

Không tất cả ai là chủ cài của mạng toàn cầu Internet vì nó là thông thường của số đông người.


Câu 7: Thông tin nào tiếp sau đây liên quan tới Internet?

A. Mạng máy vi tính lớn nhất toàn cầu

B. Sử dụng bộ giao thức TCP/IP

C. Hỗ trợ một lượng tin tức khổng lồ

D. Toàn bộ ý trên gần như đúng

Đáp án


Đáp án : D

Giải mê say :

Mạng internet là mạng máy vi tính khổng lồ, kết nối hàng triệu thứ tính, mạng máy tính toàn ước và áp dụng bộ giao thức truyền thông TCP/IP, hỗ trợ một lượng thông tin khổng lồ, cung ứng các hướng dẫn bổ ích, thương mại dịch vụ mua bán, truyền tin, thư tín năng lượng điện tử và nhiều khả năng khác nữa.


Câu 8: Nội dung của một gói tin bao gồm:

A. Địa chỉ bạn nhận, showroom người gửi, tên người giao dịch thanh toán ngày giờ đồng hồ gửi...

B. Địa chỉ fan nhận, địa chỉ cửa hàng người gửi

C. Địa chỉ người nhận, add người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin điều hành và kiểm soát lỗi và những thông tin ship hàng khác

D. Không câu trả lời nào đúng

Đáp án


Đáp án : C

Giải say đắm :

Nội dung của một gói tin bao gồm: địa chỉ người nhận, add người gửi, dữ liệu, độ dài, thông tin kiểm soát điều hành lỗi và các thông tin ship hàng khác.


Câu 9: Mạng internet thuộc một số loại mạng nào dưới đây?

A. Mạng diện rộng

B. Mạng khu vực

C. Mạng toàn cầu

D. Mạng miễn phí

Đáp án


Đáp án : C

Giải ưng ý :

Mạng internet là mạng tin tức toàn cầu, kết nối hàng triệu thứ tính, mạng máy vi tính trên khắp quả đât và thực hiện bộ giao thức truyền thông media TCP/IP.


Câu 10: Ứng dụng của mạng internet là:

A. Học tập qua mạng

B. Trao đổi thông tin qua thư năng lượng điện tử

C. Giao thương qua mạng

D. Tất cả đều đúng

Đáp án


Đáp án : D

Giải mê thích :

Ứng dụng của internet là: học qua mạng, trao đổi thông tin qua thư năng lượng điện tử, giao thương mua bán qua mạng, vận dụng trong dạy và học, tra cứu kiếm thông tin…